ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี RBRU e-Culture

ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่น สำหรับสืบค้นข้อมูล ทางด้านศิลปวัฒนธรรม จังหวัดจันทบุรี

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี "แกงป่ากระวาน"

แกงป่ากระวาน
แกงป่ากระวาน

แกงป่ากระวาน

แกงป่ากระวานเป็นเมนูของภาคตะวันออกที่น่าสนใจ ซึ่งแตกต่างจากแกงของภาคอื่นๆ เนื่องจากใช้เครื่องเทศสมุนไพรจากท้องถิ่นมาเป็นส่วนผสมหลากชนิด

น้ำพริกแกงป่าของเมืองจันท์มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว คือ ปรุงด้วยเครื่องเทศพื้นบ้านนานาชนิด ได้แก่ เร่วหอม ลูกกระวาน หัวไพล ขิงแห้ง ยี่หร่า ดอกผักชีไร่ ดอกกระต่าย จาม ดอกกะเพรา ดอกผักชีฝรั่ง ฯลฯ และที่สำคัญต้องใส่ข้าวเบือ (ข้าวสารที่นำไปแช่น้ำและนำไปตำให้ละเอียด) ลงไปด้วยจึงจะทั้งหอมทั้งเผ็ดร้อนและได้น้ำแกงที่ข้นคลั่ก

กระวาน

กระวานจัดเป็นเครื่องเทศที่มีราคาแพงในประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่ กระวานไทย ปลูกมากในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับประเทศไทยแหล่งผลิตสำคัญได้จากตามป่าบริเวณเขาสอยดาวในจังหวัดจันทบุรี หรือที่เรียกว่า “กระวานจันทบุรี” ซึ่งเป็นกระวานที่มีคุณภาพดีและเป็นที่ต้องการของตลาด และยังมาจากแหล่งอื่นๆทางภาคใต้ เช่น กระวานสงขลา กระวานสุราษฎร์ธานี แต่จะมีคุณภาพต่ำกว่ากระวานจันทบุรี กระวานเทศหรือกระวานแท้แตกต่างจากกระวานไทย กระวานเทศนี้จะปลูกมากในประเทศอินเดีย ศรีลังกา แทนซาเนีย และกัวเตมาลา

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

1. พริกขี้หนูสวน ½ ถ้วย

2. ดอกกะเพราสด

3. ลูกกระวาน 1 ลูก

4. เร่วหอมหั่นละเอียด

5. กระเทียมไทย 20 กลีบ

6. ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

7. ดอกยี่หร่า ½ ช้อนชา

8. ดอกผักชีฝรั่ง 1 ช่อง

9. ข้าวเบือ (ข้าวสารแช่น้ำ) 1 หยิบมือ

10. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด

11. ผิวมะกรูดสับละเอียด 1 ช้อนชา

12. กะปิดี 2 ช้อนชา

13. ตะไคร้หั่น 2 ต้น

14. เกลือป่น ½ ช้อนชา

ผักใส่เครื่องแกง

1. หน่อกระวาน 2 ช้อนโต๊ะ

2. มะเขือพวง มะเขือเปราะ หรือผัก

3. ใบกระวานซอย ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ใบยี่หร่า

4. พริกไทยอ่อน (ใส่หรือไม่ก็ได้)

วิธีทำ

1. ใช้ไฟปานกลางผัดพริกแกงให้หอมโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน พอน้ำพริกใกล้จะติดก้นกระทะให้ใส่เนื้อ (เนื้ออะไรก็ได้) ผัดต่อให้สุก รอให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงเติมน้ำทีละน้อย

2. ใส่น้ำปลาและเร่งไฟให้แรง (น้ำปลาจะได้หอม) เติมน้ำพอขลุกขลิก แล้วจึงใส่ผักต่างๆ ลงไปผัดต่อ

3. ใส่หน่อกระวาน ใบมะกรูด และผักใบหอมต่างๆ เป็นลำดับสุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จ

แกลลอรี่ภาพ

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่น

แกงป่ากระวาน
เมนูพื้นบ้านภาคตะวันออกที่นำหน่ออ่อนของกะวาน มาปรุงประกอบอาหาร โดยกะวานเป็นพืชป่าท้องถิ่นที่มีสรรพคุณทางยาด้วยเช่นกัน
อาหาร
แกงป่ากระวาน กระวาน
กองบรรณาธิการ about Chan. (กรกฎาคม 2557). “แกงป่ากระวาน,” about Chan. (16) : 25.
เกื้อกูล พัฒนธัญญา แก้ไขล่าสุด 2015-10-01 12:55:44

ข้อมูลอื่นประจำหมวดหมู่

ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู
หมูชะมวง
หมูชะมวง
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
แกงป่ากระวาน
แกงป่ากระวาน
ไก่ต้มระกำ
ไก่ต้มระกำ
ปาท่องโก๋
ปาท่องโก๋

ข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง

วังสวนบ้านแก้ว
วังสวนบ้านแก้ว
PEGGY’S COVE Resort (เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ท)
PEGGY’S COVE Resort (เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ท)